Nguyên nhân, hậu quả và những tác hại khôn lường

Bình thường giấc ngủ sinh lý của con người kéo từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Trong khoảng thời gian này, cơ thể có thời gian phục hồi chức năng, là thời điểm hoạt động mạnh của của một số hệ cơ quan trong cơ thể. Một số hoạt động của cơ thể chỉ diễn ra khi đã ngủ sâu giấc.

Một giấc ngủ được gọi là bình thường và tốt khi đáp ứng đủ các yếu tố: Ngủ đủ giờ, ngủ sâu giấc và cơ thể luôn cảm thấy sảng khoái, khỏe mạnh khi ngủ dậy.

Vậy  Senduxen 5mg chính là tình trạng cơ thể không thể duy trì được giấc ngủ sinh lý do nhiều nguyên nhân dẫn đến: Khó ngủ, ngủ không sâu giấc, thức dậy nhiều lần trong lúc ngủ, sáng dậy mệt mỏi, không tỉnh táo.

Chứng mất ngủ thường được chia làm 3 loại chính:

  • Mất ngủ bất chợt: Thường xảy ra một vài ngày đến 1 tuần.
  • Mất ngủ thời gian ngắn: Khi mất ngủ kéo dài trên 1 tuần đến 4 tuần
  • Mất ngủ kéo dài: Khi tình trạng mất ngủ kéo dài quá 4 tuần.

Nguyên nhân mất ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ. Nhận biết được những tác nhân này sẽ giúp cho người bệnh tìm ra cách giải quyết phù hợp, sớm đưa người bệnh trở lại giấc ngủ sinh lý.

Một số nguyên nhân gây mất ngủ:

Thói quen, chế độ sinh hoạt thay đổi

Thay đổi thói quen, sở thích ăn uống, chế độ sinh hoạt: Những thói quen đã đi vào nề nếp sinh hoạt bỗng nhiên bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Áp lực cuộc sống

Công việc, mối quan hệ, lo lắng cho đời sống khiến cơ thể luôn rơi vào tình trạng căng thẳng, khủng hoảng, stress… Thường là nguyên nhân gây mất ngủ ở giới trẻ và tuổi trung niên. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, các hệ thống chi phối ở vỏ não từ đó gây mất ngủ.

Dùng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Sử dụng các thiết bị điện tử, điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ: Màn hình điện thoại, máy tính… phát ra ánh sáng xanh rất có hại cho mắt người dùng, khiến cho giấc ngủ không được sâu. Ngoài ra, sóng bức xạ cũng ảnh hưởng đến bộ não và hệ thần kinh.

Sử dụng chất kích thích

Tiêu biểu là cà phê, khiến cho người uống không thể đi vào giấc ngủ bình thường. Thuốc lá và rượu bia sử dụng lâu ngày cũng có tác động tương tự.

Do mắc một số bệnh lý

Bệnh tim mạch, cao huyết áp, hen suyễn, dị ứng, viêm sưng đau khớp, bệnh nội tiết, rối loạn chuyển hóa. Những bệnh này theo nhiều cơ chế khác nhau đều gây rối loạn giấc ngủ.

Từ những nguyên nhân này, người bệnh hãy đối chiếu với chính những gì cơ thể mình đang gặp phải để tìm ra giải pháp tháo gỡ. Có như vậy, giấc ngủ mới bình thường trở lại, góp phần ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan.

Hậu quả, tác hại của mất ngủ

Tình trạng mất ngủ đi ngược lại với nhịp độ sinh học của cơ thể. Lâu dần, tình trạng này sẽ gây ra những hậu quả với người bệnh.

Căng thẳng, stress

Mất ngủ lâu ngày ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh với những biểu hiện như: Căng thẳng, mệt mỏi, hay cáu gắt, stress… Người bệnh rơi vào trạng thái trầm cảm mà bản thân không kiểm soát được.

Suy giảm trí nhớ

Khi vào giấc ngủ đủ sâu, trí nhớ trong một ngày sẽ được sắp xếp lại trong não bộ. Nếu tình trạng mất ngủ xảy ra, khả năng ghi nhớ của người bệnh sẽ giảm đi rõ rệt.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp

Hệ thần kinh bị kích thích dẫn đến giải phóng nhiều hóa chất trung gian, làm co mạch gây tăng huyết áp, bệnh mạch vành.

Mệt mỏi, xanh xao

Nội tạng trong cơ thể cần giấc ngủ sâu để hoạt động như: Gan, mật, tụy, ruột… Khi bị chứng mất ngủ kéo theo sự hoạt động của các cơ quan kém đi, cơ thể không thể chuyển hóa và thải độc dẫn đến cơ thể mệt mỏi, xanh xao, hay mắc bệnh.

Điểm qua một vài hậu quả của chứng mất ngủ để thấy được tầm quan trọng của giấc ngủ. Người bệnh nên tìm đến các giải pháp dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, không nên tự ý mua thuốc vì đa số các loại thuốc ngủ hiện nay đều có tính hướng thần và phải được theo dõi chặt chẽ.

Xem thêm: Thuốc Ngủ Liều Cao Senduxen 5mg, hiệu quả nhanh

Mất ngủ ngày càng trở nên phổ biến do sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội kéo theo vô vàn áp lực trong cuộc sống. Chọn lựa lối sống lành mạnh, cùng với thăm khám định kì sẽ giúp cho mọi người luôn giữ được trạng thái sức khỏe tốt nhất. Đẩy lùi tình trạng mất ngủ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Gọi điện thoại
0981.475.774
Chat Zalo